คืบหน้าการดูแล "น้องขุนไกร" น้ำหนักขึ้น 4.3 กิโลกรัม ซุกซนขี้เล่นไม่เบา


6 เม.ย. 2564, 14:24

คืบหน้าการดูแล "น้องขุนไกร" น้ำหนักขึ้น 4.3 กิโลกรัม  ซุกซนขี้เล่นไม่เบาวันนี้ (6 เม.ย.64) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า สพญ. สุภกานต์ แก้วโชติหรือ (หมอฟ้า) นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 ( ตาก) เผยการดูแล "ขุนไกร" ลูกเลียงผา ผลัดหลงว่าเมื่อวานนี้ได้ชั่งมีน้ำหนัก "ขุนไกร" โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 9 จากเดิมหนัก 4.7 กิโลกรัม 

โดยมีเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ สัตวบาล และ นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามและเจ้าหน้าที่ คอยช่วยดูแล และอำนวยความสะดวกในการดูแลเลียงผาตลอดเวลา
 คุณหมอฟ้า บอกว่า จะให้ ขุนไกร กินนมปริมาณขั้นต่ำ 1,500-1,600 มิลลิกรัม/วัน ป้อนทุกๆ 4-5 ชม. และกระตุ้นให้ขับถ่ายทุกครั้งหลังกินนม เน้นการทำความสะอาดขวดนมและจุกนมด้วยการนึ่งฆ่าเชื้อทุกครั้ง และกำชับไม่ให้ใช้นมแพะที่เปิดกระป๋องนานกว่า 3 ชั่วโมง และมีเพิ่มถาดน้ำยาฆ่าเชื้อจุ่มเท้าก่อนเข้าคอกทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและสัตว์

นอกจากนี้ ได้มีการจดบันทึกการกินนม การขับถ่าย อุณหภูมิร่างกายของลูกเลียงผาทุกวันและส่งรายงานให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินในการดูแลทุกๆเช้าของวันถัดไป อีกด้วยที่มา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #เลียงผา   #น้องขุนไกร  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.