ชมภาพ "ฝูงเงือกกรามช้างปากเรียบ" บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าคลองยัน


8 มิ.ย. 2564, 12:39

ชมภาพ "ฝูงเงือกกรามช้างปากเรียบ" บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าคลองยันวันที่ (8 มิ.ย.64) เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยภาถ่ายนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ของ นายนพดล จิตเที่ยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน จ.สุราษฏร์ธานี  ที่ถ่ายไว้ได้ขณะพบฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบที่มาพักอาศัยอยู่บริเวณบ้านชายศรี ม.1 ต.ตะกุกใต้ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกพื้นที่เขตรักษาสัตว์ป่าคลองยัน แต่ใกล้กับผืนป่าคลองแสง-เขาสก 

สำหรับปรากฎการณ์ของการพบ นกเงือกกรามช้างปากเรียบนี้ สื่อให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติในผืนป่าคลองแสง-เขาสก เพราะการที่พบฝูงนกเงือกจำนวนมากบินผ่านมาและรวมฝูงใหญ่ อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว บ่งบอกว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์และมีความปลอดภัย นกเงือกเป็นสัตว์ที่กินผลไม้เป็นหลัก โดยเฉพาะผลของต้นไทร การรวมฝูงของนกเงือกเพื่อความปลอดภัย สร้างประสบการณ์ให้ลูกนกเงือกรู้จักเส้นทาง รวมทั้งเป็นการรวมกลุ่มเพื่อหาคู่ครองผสมพันธุ์ โดยเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการแข่งขันตามธรรมชาติสูง ดังนั้นถ้าไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ เขาจะสามารถดำรงพันธุ์ได้ต่อเนื่องอีกยาวนาน ทั้งนี้ทางเขตฯ คลองยัน ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมของกลุ่มนกเงือกกรามช้างปากเรียบอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ จนกว่านกเงือกกรามช้างปากเรียบฝูงนี้ จะอพยพไปจนหมด

นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง กล่าวว่า ฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบเป็นนกเงือกชนิดเดียวที่มีการอพยพภายในประเทศไทย  โดยการอพยพการจะเริ่มจากหลังฤดูทำรังวางไข่ นกเงือกกรามช้างปากเรียบจะอพยพจากป่าตะวันตกลงไปทางป่าดิบชื้นทางภาคใต้ของประเทศไทยและมาเลเซีย ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นช่วงที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบอพยพลงไปป่าดิบชื้นภาคใต้ของประเทศไทยและมาเลเซีย เนื่องจากพ้นช่วงฤดูทำรังวางไข่ (เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน)แล้ว และนกเงือกกรามช้างปากเรียบจะบินอพยพกลับราวเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม โดยจะบินผ่านผืนป่าแห่งนี้ เพื่อกลับไปทำรังวางไข่ในผืนป่าตะวันตกและป่าในประเทศเมียนมาร์ที่มา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

©2020 Khobfa.com All rights reserved.