ชมคลิป "ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ" โชว์ตัวกลางทะเล ระหว่างเกาะไข่และเกาะอาดัง


25 มิ.ย. 2564, 13:12

ชมคลิป "ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ" โชว์ตัวกลางทะเล ระหว่างเกาะไข่และเกาะอาดังวันที่ 25 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา รายงานเข้ามาว่าวานนี้ 24 มิถุนายน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตต.5 (แหลมสน เกาะอาดัง) ออกปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ขณะลาดตระเวนพบฝูงวาฬ 1 ฝูง ระหว่างเกาะไข่และเกาะอาดัง จึงได้ส่งข้อมูลไปยังเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง เพื่อสอบถามชนิดวาฬที่พบ ซึ่งคาดว่าจะเป็น “วาฬเพชฌฆาตดำ"

 สำหรับวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ่มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2562 มีรูปร่างคล้ายกับวาฬนำร่องครีบสั้นต่างกันที่ครีบหลังตั้งอยู่กึ่งกลางลำตัว และส่วนหัวไม่โหนกมาก หน้าผากกลมมนไม่มีจะงอยปาก ครีบข้างเรียวยาว โค้งหักมุมตรงกลาง ลำตัวสีดำ ส่วนคางและท้องสีเทาจาง ฟันกลม ซี่ใหญ่ 7-12 คู่ บนขากรรไกรบนและล่างครีบหลังโค้ง ปลายมนเล็กน้อย ตั้งอยู่กึ่งกลางลำตัว

วาฬเพชฌฆาตดำ วัยเจริญพันธุ์ อายุ 8-14 ปี ตั้งท้องนาน 12-14 เดือน และทิ้งระยะห่างทุกๆ 3-4 ปี ตัวผู้อายุยืน 57 ปี ส่วนตัวเมีย 62 ปี อยู่รวมฝูงตั้งแต่ 10-60 ตัว แต่บางครั้งอาจจะมากกว่านี้ ชอบกระโดด และมักรวมฝูงอยู่กับโลมาปากขวดหรือโลมาชนิดอื่นที่มา ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.