ป.ป.ส. ตรวจยึดยาบ้าซุกหมวกกันแดด เตรียมส่งออกอิสราเอล


22 ก.ค. 2564, 15:50

ป.ป.ส. ตรวจยึดยาบ้าซุกหมวกกันแดด เตรียมส่งออกอิสราเอลเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน หรือ Airport Interdictoin Task Force (AITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. ศุลกากร บช.ปส. และ ศรภ. เข้าตรวจยึดยาบ้า จำนวน 6,040 เม็ด ซุกซ่อนหมวกกันแดดแบบคลุมหน้า อยู่ในกล่องพัสดุไปรษณีย์  จำนวน 2 กล่อง ระบุชื่อผู้ส่งเดียวกัน ส่งมาจากต้นทาง สปป.ลาว จะส่งไปปลายทาง ประเทศอิสราเอล ระบุชื่อผู้รับเป็นชาวไทย ณ ศูนย์ไปรษณีย์ขาออก สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ


ทั้งนี้ ได้ประสานข้อมูลกับ อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านควบคุมยาเสพติดประจำกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อสืบสวนขยายผลใน สปป.ลาว และนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ส่งยาเสพติดต่อไป
 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ได้ตรวจยึดยาเสพติดไปยังอิสราเอล โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ได้ตรวจยึด ไอซ์ 1,034 กรัม ซุกซ่อนในกระติกเก็บความเย็นขนาดเล็ก 3 ใบ ซึ่งยาเสพติดที่ส่งไปที่อิสราเอลเหล่านี้ถูกส่งลักลอบส่งโดยกลุ่มคนรู้จักของแรงงานไทยในอิสราเอล ที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยใช้ยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า ไอซ์ เพื่อให้ทำงานได้มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะมีการลักลอบส่งผ่านสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์สูงขึ้นในห้วงถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด – 19 เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า "จากสถานการณ์ที่มีแรงงานไทยใช้ยาเสพติดในต่างประเทศ ตรงนี้กังวลว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ทำงานในต่างประเทศ อย่าหลงผิด เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะจะส่งผลเสียทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ ©2020 Khobfa.com All rights reserved.