4 สัญญาณเตือน! มือถืออาจถูกแฮกข้อมูลไม่รู้ตัว


23 ก.ค. 2564, 15:53

4 สัญญาณเตือน!  มือถืออาจถูกแฮกข้อมูลไม่รู้ตัวกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ออกประชาสัมพันธ์ เตือนภัย เกี่ยวกับข้อสังเกตหากโดนแฮกข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งมี 4 สัญญาณเตือน ว่าโทรศัพท์ของเรานั้นอาจจะโดนแฮกข้อมูลอยู่ ดังต่อไปนี้ 

1. มือถือเราอาจมีพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือขึ้นตัวเลขแปลก ๆ เครื่องรีเซ็ตตัวเองบ่อย แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติ มีการส่งข้อมูลให้ทุกคนในรายชื่อ


2. มี Pop-ups หรือ screensavers แปลก ๆ มีมัลแวร์จำนวนมากที่ส่งให้แบบปูพรมผ่านเว็บไซต์ หรือสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ผ่านป๊อปอัพโฆษณาสุ่ม และเมื่อคลิก มันจะนำเราไปยังเว็บไซต์ที่ฝังมัลแวร์ไว้ เพื่อหลอกล่อให้เราทำอย่างอื่นต่อ ดังนั้น อย่ากด Pop-ups ที่หลอกล่อมากกว่าปกติ หรือที่เราไม่รู้จัก3. โทรศัพท์ช้าและเน็ตหมดเร็วเกิน โทรศัพท์ช้า ก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการถูกแฮคได้เช่นกัน แต่ต้องสังเกตดีๆ ไม่ใช่ไปเอาโทรศัพท์รุ่นเก่ามาใช้แล้วบอกมันถูกแฮกอันนี้ก็ไม่ใช่ วิธีง่ายๆ คือ ให้เราลองนึกว่าก่อนหน้านี้เราไปกดลิงก์แปลก ๆ ไว้หรือเปล่า หรือให้ลองรีเซ็ตเครื่องเป็นค่าเดิมจากโรงงานดู

4. แอปแปลก ๆ ที่ติดตั้งไม่รู้ตัว หากโทรศัพท์ของเรามีแอปที่คุณไม่ได้ดาวน์โหลดเองอยู่ในเครื่อง นี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แฮกเกอร์อาจเข้ามาโหลดติดตั้งให้เราเองเป็นได้©2020 Khobfa.com All rights reserved.