ตะคริวกลางคืน สัญญาณภาวะขาดน้ำ-โรคประสาทกล้ามเนื้อ


22 ก.ย. 2564, 16:19

ตะคริวกลางคืน สัญญาณภาวะขาดน้ำ-โรคประสาทกล้ามเนื้อพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบ
กรณีที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่อง ตะคริวกลางคืน เป็นสัญญาณเสี่ยงตั้งครรภ์ ภาวะขาดน้ำ โรคประสาทกล้ามเนื้อ ซึ่งได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลว่า อาการตะคริวในเวลากลางคืนตามต้นโพสต์เป็นข้อมูลจริง แต่ไม่ได้เป็นความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง สามารถพบในหญิงตั้งครรภ์ได้ พบในผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ ยืน หรือเดินนาน ๆ ขาดการยืดกล้ามเนื้อก่อน หรือหลังทำกิจกรรม ดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือสูญเสียน้ำจากสาเหตุอื่น ๆ เกิดจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปลายประสาทอักเสบ โรคที่เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนเลือด หรือเกิดจากการขาดวิตามิน และแร่ธาตุบางชนิดเช่น วิตามินบี แร่ธาตุแคลเซียม แร่ธาตุแม็กนีเซียม เป็นต้น  ในผู้ที่มีอาการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน แนะนำให้บีบนวดกล้ามเนื้อ โดยใช้ครีมทานวดที่มีความอุ่นหรือประคบด้วยน้ำอุ่นขณะถูนวดก่อนเข้านอน หรือในวันที่ยืน เดิน หรือทำกิจกรรมหนัก ๆ หากยังมีอาการเป็นอยู่ตลอดหรือไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป

ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000
 ©2020 Khobfa.com All rights reserved.