สงสารจับใจ "ลูกช้าง" พลัดหลงห้วยขาแข้ง โขลงแม่ยังไม่มารับ 


30 มิ.ย. 2563, 14:16

สงสารจับใจ "ลูกช้าง" พลัดหลงห้วยขาแข้ง โขลงแม่ยังไม่มารับ 


วันที่ (29 มิ.ย.63) เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า นางสาวอังสนา มองทรัพย์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้อัปเดตความเป็นอยู่ของ ลูกช้างที่พลัดหลงกับโขลงแม่ โดยระบุว่า 

คืนวันที่ 28 มิ.ย. ยังไม่พบว่ามีเสียงของฝูงช้างร้องโต้ตอบออกมา มีเพียงเสียงเก้งร้องต่อเนื่องประมาณ 2 นาที แล้วยังพบร่องรอยของเสือดาวอยู่บริเวณถนน ห่างจากคอกประมาณ 100 เมตร 

จากการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก พบร่องรอยช้างฝูงมีลูกเล็ก บริเวณระหว่างคอกจุดปล่อยและคอกห้วยสอง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ พบร่องรอยช้าง ก.ม. 12 และยังพบว่ามีเสือกินซากกระทิงอยู่ห่างจากคอกชั่วคราวประมาณ 3 กิโลเมตร

สำหรับลูกช้างป่าพลัดหลงห้วยขาแข้ง ยังมีการกินนม 5 รอบ 10 ลิตร กินข้าวต้ม+แคลเซียม+วิตามิน 2 รอบ 2 ลิตร หลับพักผ่อน 4 รอบ รวม 2 ชั่วโมง 4 นาที และมีกิจกรรมผ่อนคลาย โดยการเดินเล่น 1 ชั่วโมง 47 นาที ซึ่งการดูแลที่คอกปล่อยชั่วคราวจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์ และมีการผลัดเปลี่ยนเวรเพื่อดูแลลูกช้างตลอด 24 ชั่วโมง


ซึ่งล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (30 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่ได้เตรียมย้ายจุดปล่อยลูกช้าง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เจอกับโขลงแม่ ส่วนทางสัตวแพทย์ได้เข้าฟื้นฟูสุขภาพของลูกช้างที่มีร่างกายซูบผอมลง และอาจเตรียมหาแม่จากขสป.ดอยผาเมือง​ เพื่อให้ลูกช้างได้รับนมแม่

 

 

 


 


คำที่เกี่ยวข้อง : #ลูกช้าง   #ช่างป่า   #พลัดหลงโขลงแม่  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.