บอม ธนิน เปิดหมดใจ โดนบูลลี่หนักเรื่องการแสดง หวิดป่วยซึมเศร้า ต้องปรึกษาจิตแพทย์ 


31 ก.ค. 2563, 14:17

บอม ธนิน เปิดหมดใจ โดนบูลลี่หนักเรื่องการแสดง หวิดป่วยซึมเศร้า ต้องปรึกษาจิตแพทย์  

พระเอกช่อง3 บอม ธนิน มนูญศิลป์ เป็นนักแสดงอีกคนหนึ่ง ที่โดนจับผิดจากแฟนละครอย่างหนัก ในเรื่องของการแสดง ตั้งแต่เข้าวงการใหม่ๆ  ทำเอาเจ้าตัวเครียดหนัก ต้องเข้าปรึกษาจิตแพทย์ 

ตั้งแต่ช่วงที่เป็นข่าว ช่วงที่มีกระแสวิจารณ์ละครเรา?
“เอางี้ตั้งแต่แรกๆเลย ที่มันมีแค่พันทิป ผมก็เข้าไปอ่านทุกอันนะ ผู้ใหญ่ที่ช่องบอกว่าไม่อ่านคอมเมนต์ไม่ได้ เราต้องดูว่าคนรู้สึกยังไงกับเรา ผมเป็นคนรับสื่อทุกอย่าง ถ้าไปถามครอบครัวผมเขาจะรู้ว่าผมเป็นคนที่คิดมาก ซึ่งผมก็รับกระแสวิจารณ์ในเรื่องของละคร หรืออะไรต่างๆที่ว่าเราไม่ดี ผมรู้ว่ามีเรื่องราวเนกาทีฟใส่ตัวผมเยอะ ผมก็เสพแล้วก็รับพลังเนกาทีฟนี่มาเยอะ มีช่วงนึงชีวิตไม่ค่อยแฮปปี้ไปเลย ในหัวมีความคิดเนกาทีฟเยอะมากเลยโดยที่เราเองไม่รู้ตัว จนสุดท้ายต้องไปปรึกษาจิตแพทย์   แพทย์ก็วิเคราะห์ว่าจริงๆแล้วผมเกือบจะเข้าสู่ภาวะซึงเศร้าเบื้องต้นแล้วด้วยซ้ำไป มันเป็นเรื่องจริงเลยนะอันนี้กับการเสพสื่อที่มากเกินไป ถ้าเรารับมือกับมันได้ไม่ดี สำหรับสิ่งที่ผมเลือกทำก็คือการทำโซเชี่ยลดีท็อกซ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมได้รับคำแนะนำจากแพทย์มา คือการกลับมาจัดระบบความคิดตัวเอง เอาตัวเองห่างจากโซเชี่ยลในระดับนึง มันจะทำให้เรามีความสุขง่ายมากขึ้น”

 

ต้องทำยังไงบ้าง?
“การทำสมาธิก็เป็นส่วนนึงด้วยนะ ธรรมะ การเจริญสติ ปฎิบัติธรรมที่เราไม่ต้องเล่นมือถือ2-3วัน อยู่กับตัวเอง มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ ให้นึกย้อนไปสมัยเราเด็กๆ เราไม่มีสมาร์ทโฟน เต็มที่เรามีมือถือแค่โทรเข้าโทรออก เรามีความสุขกับอะไรในช่วงนั้น เราก็ลองกลับไปทำมัน เช่น ไปเดินช็อปปิ้งกับเพื่อนๆ นัดเพื่อนมากินข้าวพูดคุยกัน เล่นกีฬา ผมก็พยายามนำความสุขในช่วงเวลานั้นเอากลับมาใช้ หลังๆผมก็จะเจอเพื่อนๆเยอะ เล่นบอร์ดเกม ทำงาน

ผมรู้ตัวว่าผมต้องลดการเล่นโซเชี่ยลเลย เพราะช่วงที่ผมเสพมันเยอะๆ ผมรับเรื่องราวเทกาทีฟมาเยอะมากจริงๆ มันทำให้ตัวผมเองแย่ แล้วผมก็ไม่ได้ไปเล่าให้ใครฟังว่าตอนนี้ผมรู้สึกแย่ ผมออกจากตรงนี้ไม่ได้ จนถึงขั้นที่ผมร้องไห้คนเดียวทุกๆวัน อันนี้เป็นจุดที่ผมตัดสินใจไปพบแพทย์


เรื่องนี้ไม่มีใครรู้ แต่ผมจำความรู้สึกในช่วงเวลานั้นได้ดีว่ามันแย่มากๆ เราทำงานมาเหนื่อยๆเปิดโซเชี่ยล เปิดไอจีมาเจออะไรที่มันบั่นทอน กว่าที่ผมจะเล่นละครแล้วหลายๆคนชื่นชอบมันใช้เวลานานเหมือนกัน ช่วงแรกๆที่เข้าวงการผมเองก็มีเรื่องแย่ๆเยอะ เล่นละครก็มีคนว่า พอมารวมๆกันเราเสพมันทุกวัน ในความรู้สึกผมมันเหมือนเสพยา เราพยายามแล้วมันยังไม่ดีอีกเหรอ เรื่องนี้จะออนแอร์ เรามั่นใจมากว่ามันจะต้องดี แต่พอออนแอร์จริงมันกลับเป็นอีกอย่างนึงที่ตรงกันข้าม ผมก็เสียใจ”

 


ตอนนี้เราอาการดีขึ้นแล้ว แต่ในวันนึงเราก็ต้องกลับไปในโลกโซเชี่ยลอยู่ดี ถ้าเจอแบบเดิมๆอาการมันจะกลับมาอีกไหม?
“ที่หมอบอกมาภาวะนั้นมันก็มีโอกาสกลับมาได้อีก ไม่มีหายขาด แต่ดีที่ผมยังไม่ถึงเข้าขั้นภาวะโรคซึมเศร้า มันแค่มีโอกาสจะเป็นได้ และภาวะที่เคยเป็นก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกได้ เวลาอยู่คนเดียวผมก็มีภาวะแบบที่หลายๆคนเป็นเหมือนกัน ใครดูข่าวในช่วงปีที่ผ่านมาก็จะเห็นนักแสดงไทยและทั่วโลกฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้ากันเยอะมาก


บอกเลยนะว่ามันอันตรายจริงๆนะครับ บางคนเสพโซเชี่ยลเพื่อเอาใจแฟนๆ แล้วมาเจออะไรพวกนี้แล้วรับมือกับมันไม่ได้ หาทางออกให้ตัวเองถูกบ้างไม่ถูกบ้าง มันก็มีโอกาสจะเกิดซึมเศร้าได้ บอกเลยว่ามันอันตรายมากจริงๆ”

เราตั้งรับกับเรื่องนี้ยังไง?
“สำหรับผมวิธีที่ผมใช้มันโอเค แต่ผมจะโดนคนอื่นบ่นตลอดเลย นั่นก็คือผมเลือกที่จะไม่เสพโซเชี่ยลไปเลย จริงๆผมก็บอกกับคนรอบตัวผมว่าผมอยากปิดไอจี ผมไม่อยากเล่น แต่เขาบอกว่าไม่ได้ นี่มันคือสิ่งที่ทุกคนมี ทุกคนเล่นกัน เราต้องมี ก็โอเค ผมก็เล่นมันไป จริงๆมันก็ลำบากนะ เพราะผมเองก็เป็นคนที่เคยติดโซเชียลมากๆเหมือนกัน


อย่างแบบอุ๊ยเสื้อตัวนี้สวยจัง เราก็จะไม่จบแค่นี้ เอ๊ะมีตัวไหนสวยอีก หรือว่าข่าวนี้แซบจังเลย เราก็จะอยากรู้ต่อไปอีก ก็จะไปตามดูตามสืบ แล้วมันยาวเลยไม่จบง่ายๆ เสพเยอะเลยทีนี่ เรื่องพวกนี้ใครๆก็ชอบเนอะ ก็เสพแต่พอเสพทีมันก็กินเวลาชีวิตเราไปเยอะ”


เวลาเสพเรื่องของตัวเองตอนนี้เรามีวิธีจัดการมันยังไงบ้าง?
“ผมจะแค่เห็นนิดเดียวพอ ไม่ลงลึก แล้วให้มันผ่านไป ดูแค่หัวข่าวแล้วก็ปิดไป ทำให้ตัวเองรู้สึกเฉยๆ คุยกับตัวเอง อย่างข่าวล่าสุดเห็นแล้วก็เฉยๆ ก็ผู้ใหญ่เขายังไม่ได้บอกอะไรมา รอให้ผู้ใหญ่เขาคอนเฟิร์มว่ามันเป็นยังไง อาจจะคิดไปเองรึเปล่าก็ไม่ทราบเลย ในเมื่อก็ยังไม่มีใครมาบอกผมเรื่องนี้”

  

อาการพวกนี้เรามีโอกาสเจอจะกับมันอีก?
“เรียกว่าตอนนี้อาการซึมเศร้าของผมมันก็ดีขึ้นมากๆ แต่หมอก็บอกว่าภาวะตรงนี้มันมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก ถ้าเรารับมือกับมันไม่ดี ก็มีโอกาสจะทำให้มันพัฒนาขึ้นไปจนเป็นภาวะซึมเศร้าเต็มรูปแบบที่สารเคมีในสมองจะหลั่งแปลกๆ หมบอกว่า ว่างๆถ้าเรารู้สึกไม่โอเค ให้เปิดใจแล้วหาเวลาไปคุยกับคุณหมอ ผมก็รู้สึกอยากจะแนะนำหลายๆคนเหมือนกัน

บ้านเราจะเรียกหมอทางนี้ว่าจิตแพทย์ ซึ่งคำนี้จะมีคนชอบบูลลี่ ว่ามึงไปหาหมอโรคจิตมาเหรอ คำนี้ผมพูดตรงๆเลยนะ ใครมาพูดกับผมผมตบปากเลยนะ ผมรู้สึกว่ามันเป็นคำที่ทำให้คนไม่กล้าไปหาจิตแพทย์ ผมไม่ชอบเลย จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่ฝรั่งเขาทำกันเป็นปกติมากๆเลยนะ

ในการไปพบจิตแพทย์ หลายคนมีจิตแพทย์ประจำตัวเลยนะ ด้วยบางคนทำงานเยอะ ไม่มีคนระบาย หมอทางจิตแพทย์เขาจะรู้ว่าคนนี้ต้องระบายอย่างไร สามารถระบายกับคุณหมอได้ทุกเรื่องเลยนะ เขาจะรู้วิธีการรับมือว่าต้องคุยยังไงกับเขา แล้วคนๆนี้ภาวะที่จะเกิดโรคต่างๆมันจะหายไป

ซึ่งเมืองไทยชอบบูลลี่คำว่าจิตแพทย์ ผมขอรณรงค์เรื่องนี้เลยนะครับ ว่าเลิกบูลลี่เถอะ ผมยื่นเรื่องในร่างรัฐธรรมนูญเลยได้ไหม ใครพูดคำนี้ผมเกลียดมากเลย เพราะมันเป็นเรื่องที่เริ่มจะจำเป็นสำหรับทุกคนในยุคปัจจุบันนี้ โซเชี่ยลมันมีผลกับคนเยอะมาก ดังนั้นการรับมือให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญน่าจะที่สุดเลย ก็อยากจะให้คนมองว่าการไปหาจิตแพทย์เป็นเรื่องปกติ เหมือนเรากินข้าวเลย มันธรรมดามาก”

แล้วตอนนี้ถ้าเราเครียดมากๆทำยังไง?
“ผมมีเพื่อนๆที่สามารถระบายเรื่องราวในใจได้ ผมมีคุณหมอที่ไปหาอยู่ด้วย หมอทางนี้เขาจะมีจรรยาบรรณที่จะไม่นำเรื่องที่เราคุยกับเขามาเปิดเผย คุยแล้วก็จบ”

 ทุกวันนี้เราก็ยังต้องเสพคำวิจารณ์ต่างๆอยู่?
“ยังต้องอ่านอยู่ครับ ช่วงนี้มันก็ไม่ค่อยเจออะไรแย่ๆด้วย เจอบ้างแหละ แต่เราก็มองว่าเราไปทำอะไรไม่ได้ ก็มองว่าไม่ว่าเราจะดีประเสริฐเลิศเลอยังไงก็ต้องเจอกับเรื่องพวกนี้หมด จะมีพวกวิกลจริต คนพวกนี้น่าสงสารนะ

เอะอะพิมพ์ด่าชาวบ้าน ผมรู้สึกสงสาร ก็ถือว่าทำบุญให้เขาไปแล้วกัน ถือว่าการที่เขาพิมพ์อย่างนี้มาทำให้สุขภาพจิตเขาดีขึ้น ทำทานให้แล้วกัน ถือว่าทำทานเขาไปเถอะ ก็เสพหมดแหละอะไรที่เขาบอกเราตรงนี้มันยังไม่ดีจริงๆนะ เรารับฟัง

แต่ถ้ามาแบบละครยังไม่ทันออนเลย มาไอ้แข็งเอ๊ย เราก็มองให้มันเป็นเรื่องไร้สาระไป ฟังไปมันไม่ได้อะไร มันไม่เกิดอะไรที่ดีขึ้นมา คือสุดท้ายยังไงเราก็ต้องเสพคอมเมนต์เพราะเราอยู่ตรงนี้ ต้องรับฟังเสียงวิจารณ์จากทุกคนเพื่อมาพัฒนาตนเอง”

 

 

 

 

 

 

ภาพ @bomb_taninคำที่เกี่ยวข้อง : #บอม ธนิน   #บอม   #ซึมเศร้า   #ขอบฟ้า   #ข่าว   #ออนไลน์  


Recommend NewsMOST POPULAR
©2020 Khobfa.com All rights reserved.