เพจหมอเตือน สวม "หน้ากากผ้า-อนามัย" วิ่งออกกำลังกาย อันตรายหลายด้าน


28 มิ.ย. 2563, 15:43

เพจหมอเตือน สวม "หน้ากากผ้า-อนามัย" วิ่งออกกำลังกาย อันตรายหลายด้าน


เรียกได้ว่าหลังจากเข้าสู่การปฏิบัติตัวแบบวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ไม่ให้ระบาดระลอกสอง ซึ่งในการปรับวิถีชีวิตใหม่ก็มีหลายเรื่องที่ต้องคำนึงถึง โดยการออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

โดยเพจ 1412 Cardiology ซึ่งเป็นเพจให้ความรู้ด้านการแพทย์ ได้ออกมาเตือนคนไทยถึงการ "วิ่งออกกำลังกาย" ว่าไม่ควรใส่หน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัย วิ่ง เหตุเพราะจะทำให้เกิดภาระกับปอด หัวใจและหลอดเลือดต้องทำงานหนักมากขึ้น จนส่งผลกระทบได้ โดยข้อความทั้งหมดมีดังนี้


วิ่งวิถีใหม่ (new normal running)
#ไม่ควรใส่หน้ากากวิ่ง

#หน้ากากผ้า #หน้ากากอนามัย จะเพิ่มแรงต้านการหายใจ ทำให้หายใจได้ลำบากขึ้น ลมหายใจออกจะถูกกักอยู่ในหน้ากากนานขึ้น เพิ่มปริมาณ CO2 ที่หายใจกลับเข้าไปแม้จะมีลิ้นหายใจออกบนหน้ากากก็ตาม ยิ่งหายใจเร็วขึ้นเหนื่อยมากขึ้นก็จะแย่ลง นอกจากปอด หัวใจและหลอดเลือดจะต้องทำงานหนักมากขึ้น HR จะเข้าโซนเร็วกว่าปกติ ใน well-trained athletes จะทนทานได้ในระดับหนึ่ง แต่นักวิ่งหน้าใหม่ กลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย เป็นอันตรายได้ ความร้อนที่เกิดขึ้นในหน้ากากสูงทำให้เกิดเหงื่อ หน้ากากจะเปียกได้ง่ายจากด้านใน การป้องกันอาจจะไม่ดีเท่าในขณะที่หน้ากากแห้ง

#หน้ากากSMmedicalgrade หรือ #หน้ากากN95 จะยิ่งเพิ่มปัจจัยดังกล่าวข้างต้น หน้ากากเหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อออกกำลังกาย


#ElevationTrainingMask ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และที่แย่กว่านั้น เพิ่มแรงต้านการหายใจ รวมถึงสัดส่วนของ Oxygen ที่ต่ำกว่าหน้ากากอนามัย ใช้สำหรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดและหลอดเลือด

#Buff ดีกว่าในแง่ของการหายใจและการระบายลมหายใจออก (CO2) ทางด้านล่างที่เปิดช่องได้มากกว่าหน้ากากอนามัย แต่ข้อเสียก็คือการป้องกันการแพร่เชื้อทำได้ไม่ดีเท่าหน้ากากอนามัย

ขอบคุณภาพ : freepik.com
©2020 Khobfa.com All rights reserved.