สุดเศร้า "นกเงือกถูกนายพรานยิง" อาการทรุด เสียชีวิตแล้ว 


27 พ.ย. 2563, 13:54

สุดเศร้า "นกเงือกถูกนายพรานยิง" อาการทรุด เสียชีวิตแล้ว ความคืบหน้าการรักษาอาการนกเงือกบาดเจ็บ ถูกนายพรานยิงใต้คอทะลุศีรษะ ถูกพบที่น้ำตกคีรีเพชร อ.เกาะช้าง จ.ตราด เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมาและส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน​ ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ต่างช่วยกันดูแลอาการอย่างสุดความสามารถ 

ล่าสุดวันนี้ 27​ พฤศจิกายน​ 2563​ สพ.ญ.ชญานิศ ประสานวงศ์​ สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จ.ชลบุรี​ รายงานว่า​วานนี้​ ​( 26 พ.ย 63)​ เวลา 22.05 น. ได้รับแจ้งจากทาง รพส.เนินพลับหวาน ว่านกเงือกตัวดังกล่าวได้มีอาการทรุดลง และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้จะทำการชันสูตรเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไปด้านเว็บไซต์มูลนิธิวิจัยนกเงือก ให้ข้อมูลไว้ว่า “บทบาทเด่นของนกเงือกในระบบนิเวศป่า​ คือ ช่วยกระจายพันธุ์ไม้กว่า 200 ชนิดที่มีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากพฤติกรรมการเลือกกินผลไม้ที่สุก และนำพาเมล็ดไปทิ้งในพื้นที่ต่างๆ จึงเป็นตัวช่วยปลูกป่าและปลูกแหล่งอาหาร ทั้งของนกเงือกและสัตว์ป่าอื่นๆและยังรักษาความหลากหลายของพืชและสัตว์ จึงจัดเป็นชนิดพันธุ์ที่เป็นร่มเงาให้กับสัตว์ชนิดอื่น (umbrella specie) ทำให้สังคมพืชเกิดความสมดุล และช่วยควบคุมประชากรสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมลง และหนู เป็นต้น”
.
ประกอบกับนิสัยการผสมพันธุ์ของนกเงือก ที่จับคู่เพียงผัวเดียวเมียเดียว และการทำรังที่ตัวเมียจะต้องสลัดขนทิ้งทั้งตัว เพื่อรองรังให้ลูกน้อย การปิดปากโพรงเพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูตามธรรมชาติสามารถมาทำร้ายเมียและลูกน้อยได้ง่าย ๆ พ่อนกจึงมีหน้าที่หาเลี้ยงครอบครัวเพียงลำพัง

 หากนกเงือกตัวผู้ถูกล่า อนุมานได้เลยว่า เราจะเสียนกเงือกตามไปอีก 2 ตัว น่าเศร้าที่เรารู้...แต่เรากลับไม่ตระหนักถึงคุณค่าที่มีต่อระบบนิเวศ เรามองแค่คุณค่าและราคาที่จะได้รับจากการซื้อขายในตลาดเท่านั้น

มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก พบว่า นกเงือกในธรรมชาติอาจมีอายุราว ๆ 30 ปี แต่ละตัวสามารถกระจายเมล็ดพันธุ์ได้มากกว่า 100 ต้น/สัปดาห์ ต้นไม้เหล่านี้มีอัตราเติบโตประมาณร้อยละ 5 ดังนั้น ตลอดช่วงอายุขัยของนกเงือก 1 ตัว จึงปลูกต้นไม้ได้ถึง 500,000 ต้น

 

ที่มา ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #นกเงือก  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.