พบซากช้างป่าสุดเวทนา สังเกตไม่ขับถ่าย 2 วัน สุดท้ายพบในท้องมีถุงพลาสติก


9 ก.ค. 2563, 12:03

พบซากช้างป่าสุดเวทนา สังเกตไม่ขับถ่าย 2 วัน สุดท้ายพบในท้องมีถุงพลาสติกอย่างที่ทราบกันว่า "ปัญหาพลาสติก" ทุกวันนี้ยังไม่สามารถแก้ไขได้ในโลกของเรา มีสัตว์จำนวนมากต้องจบชีวิตเพราะกินพลาสติก ไม่ว่าจะบนบก หรือในน้ำ อย่างล่าสุดวันที่ (8 ก.ค.63) เพจ  ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า ช้างป่าตัวหนึ่งเสียชีวิตลงอย่างเวทนา ภายในท้องของมันพบ พลาสติกจำนวนหนึ่ง 

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่หลังมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ ท้องที่หมู่ 10 ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่พบซากช้างป่า 1 ตัวนอนเสียชีวิต ก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ได้ติดตามช้างตัวนี้ พบว่ามันไม่ขับถ่ายปัสสาวะ-อุจจาระ 2 วัน ส่วนผลการชันสูตรพบว่า เป็นช้างป่าสีดอ ตัวผู้ หนักประมาณ 3,000 -​ 3,500 กิโลกรัม อายุประมาณ 18 -​20 ปี ตรวจภายนอกไม่พบร่องรอยผิดปกติ และบาดแผล แต่เมื่อผ่าชันสูตร กลับพบความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ลำไส้อักเสพ มีแผลในผนังลำไส้ มีลิ่มเลือด พบปื้นเลือด-เนื้อตายในบางส่วน ที่น่าเศร้าคือพบถุงพลาสติกที่เปื่อยแล้วในลำไส้ และอุจจาระในลำไส้ใหญ่

นอกจากนี้พบว่าช่องปากพบอุจจาระอยู่เต็มลำไส้ พบพยาธิตัวกลมปะปนกับอุจจาระ​ พบน้ำภายในลำไส้และช่องท้องปริมาณมาก จนท.จึงนำตัวอย่างอวัยวะภายในของช้างตัวนี้ส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของช้างป่าตัวนี้ สัตวแพทย์เผยเบื้องต้นว่า เกิดจากระบบทางเดินอาหารในส่วนลำไส้เล็ก-ลำไส้ใหญ่ ผิดปกติ เกิดการอักเสบรุนแรง จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ไม่มีการขับถ่าย และยังต้องรอผลจากห้องปฏิบัติการอีกครั้ง 

ที่มา ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #ช้างป่า   #ซากช้าง   #ถุงพลาสติก  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.